Chính phủ Victoria có kế hoạch thắt chặt đầu vào tiêu chuẩn tiếng Anh ở các trường đại học

Thông tin cho hay, Thủ hiến Daniel Andrews đã gửi thư tới Nghiệp đoàn giáo dục Đại học Quốc gia hứa hẹn về việc sẽ đệ trình vấn đề tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào lên chính phủ liên bang.

Một cuộc điều tra của The Age đã nhận thấy rất nhiều sinh viên quốc tế gặp khó khăn trong chuyện học và theo kịp với bạn bè bởi rào cản ngôn ngữ, yêu cầu mà sinh viên bắt buộc phải có khi nộp hồ sơ xin nhập học hoặc xin visa du học.Liên quan đến sự việc này, quyền bộ trưởng giáo dục bậc đại học, James Merlino cho hay, chuyện sinh viên quốc tế chật vật vượt qua các kỳ thi vì khả năng tiếng Anh không đủ, là điều không công bằng đối với cả sinh viên và cả giáo viên

Theo đó, ông cho rằng, sinh viên quốc tế là một phần sống còn của hệ thống giáo dục Victoria, nhưng điều lo ngại là nhiều sinh viên đăng ký các khóa học mà không có đủ kỹ năng tiếng Anh để hoàn thành.

Được biết, các khóa học bắc cầu là con đường dẫn sinh viên quốc tế vào Úc dù không đủ điểm tiếng Anh Còn theo các giảng viên, trợ giảng, sinh viên, nhiều sinh viên quốc tế vẫn phải khó khăn để theo kịp bài giảng trong lớp, khó khăn trong chuyện hoàn thành bài tập nhà và trao đổi với các sinh viên khác.

Hiện tại các đại học Úc đều yêu cầu sinh viên phải đạt trình độ tối thiểu IELTS 6 – 7 tùy vào từng khóa học.

Nhưng trên thực tế vẫn có sinh viên với điểm số tiếng Anh chỉ đạt 4.5 nhưng vẫn xin được visa du học, bởi họ chọn cách đăng ký vào các khóa học tiếng Anh dự bị trước khi học các khóa học chính thức ở đại học.

Đây được gọi là những khóa học bắc cầu mà 25% sinh viên quốc tế tại Úc đã chọn. Và chính vì vậy mà khả năng nghe nói của họ khá hạn chế. Được biết, sau hoàn tất khóa học tiếng Anh dự bị, họ không cần phải thi lại kỳ thi IELTS.

Theo Chủ tịch Nghiệp đoàn Giáo dục Đại học quốc gia tiểu bang Victoria, ông Nic Kimberly, nhiều sinh viên quốc tế ở Úc thiếu kỹ năng tiếng Anh cần thiết để thi đậu bài kiểm tra cuối khóa. Điều này thực sự rất quan ngại.

Ông Kimberly cho hay, ông thường nhận được email từ sinh viên quốc tế năn nỉ ông cho thêm điểm để qua được bài thi. Mặc dù các sinh viên quốc tế vẫn có khả năng hiểu tiếng Anh, nhưng sinh viên trong nước thường né không làm muốn làm việc nhóm với họ.

Trước tình hình này, Hội đồng Sinh viên quốc tế Úc cũng ủng hộ kế hoạch thắt chặt yêu cầu tiếng Anh đầu vào đối với sinh viên quốc tế.

Theo chuyên viên đối ngoại của cơ quan này, nếu thắt chặt điều kiện tiếng Anh, có thể số lượng sinh viên quốc tế sẽ ít đi, làm giảm nguồn thu quốc gia từ sinh viên quốc tế tới $31.9 tỷ mỗi năm, thế nhưng chất lượng sinh viên tốt nghiệp sẽ tăng lên.

Một sinh viên Trung Quốc tên John Chen đang học ở Melbourne, kể lại, hồi đầu đến Úc, anh thậm chí không thể gọi đồ ăn. Sau đó anh đã mất 18 tháng học tiếng Anh tại trường Trinity College để mong cải thiện khả năng tiếng Anh của mình.

Thậm chí, theo anh khi vào đại học, anh vẫn phải rất vất vả để hiểu được giáo viên và viết bài luận, và rất hiếm khi nói chuyện với trợ giảng. Sau học kỳ đầu tiên anh đã chuyển ngành học từ nghệ thuật sang khoa học với hi vọng sẽ dễ hơn.

Cuối cùng anh cũng cải thiện được tiếng Anh của mình nhờ xem youtube. Đáng nói, do vấn đề ngôn ngữ mà nhiều sinh viên đã gặp phải vấn đề về tâm lý, thường cảm thấy bị cô lập.

Mới đây một vụ tự tử gần đây cũng được cho là liên quan đến rào cản ngôn ngữ. Theo đó, một sinh viên quốc tế mới 24 tuổi đã tự tử vì bị cho là trầm cảm và luôn gặp khó khăn trong khóa học tiếng Anh.

nguồn tổng hợp


Ý kiến bạn đọc

        
X
Họ tên:
Email:
Mã bảo vệ:
UHGP1U

Tin tức khác

Việc làm hấp dẫn

Nhà đất được quan tâm

Tin tức