Giá nhà Úc giảm mạnh liệu đã đến lúc để mua hay chưa?

Thông tin cho biết, tháng 10/2017, giá nhà tại Úc lên đến mức cao điểm nhưng nay đã xuống 5,2%.

Nói về điều này, Trưởng ban nghiên cứu của CoreLogic, công ty chuyên phân tích thị trường, ông Trim Lawless cho hay, đây là sự điều chỉnh "nhiều và nhanh nhất" kể từ cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu.


Theo ông, thị trường địa ốc của Úc sẽ tiếp tục sụt giảm – nhiều hơn và kéo dài hơn nữa. Giá nhà tại các thủ phủ nói chung đã giảm 5%, riêng tại Perth là 4,7% và Darwin 1,5%.

Trong khi đó, giá nhà lại tiếp tục tăng chậm tại một số nơi như là Hobart (+8,7%), Canberra (+3,3%), Adelaide (+1,3%) và Brisbane (+0,2%).

Nguyên nhân chính làm cho giá nhà sụt giảm được xác định là vì vay tiền ngân hàng khó hơn, lãi suất tăng, và sự vắng mặt đáng kể các nhà đầu tư ngoại quuốc.

Bàn về vấn đề này, ABC cho biết, mặc dù thị trường ở Sydney và Melbounre đang yếu nhất nhưng giá nhà không xuống nhiều bằng ở Perth và Darwin so với lúc lên cao nhất.

Theo đó, từ tháng 7/2017, giá nhà ở Sydney đã xuống 11,1%, tức bằng với mức của tháng 8/2016. Còn giá nhà ở Perth đã sụt 15,6% và Darwin sụt 24,5% tính từ lúc lên cao nhất.

Không riêng tại Úc, thị trường địa ốc từ London đến Bắc Kinh, từ Perth đến Paris sụt giảm một thời gian, trong khi ở Mỹ các nhà thầu không xây nhà nữa vì sợ thị trường đã lên đến cao điểm.

Hoạt động của thị trường chứng khoán cũng là một yếu tố. Các nhà đầu tư bắt đầu bán tháo kể trong hai tháng 9, 10 và kéo dài đến cuối năm 2018.

Một số chuyên gia cho rằng, một số biến động thương mại tài chánh trong thời gian qua đã góp phần tác động đến địa ốc, vốn là một trong những khoản đầu tư lớn.

Ngoài ra, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, vấn đề trong hệ thống ngân hàng Ý, cuộc ly hôn gặp nhiều rắc rối của Anh ra khỏi EU, kết quả điều tra khu vực tài chánh ở Úc khiến các ngân hàng phải siết chặt thủ tục cho vay.

Có thể thấy, giá nhà tăng vọt làm quả bong bóng phình to ra cho đến khi có nguy cơ bị xì hơi vì những yếu tố như lãi suất tăng, hoặc trị giá tài sản vượt quá giá trị thật của chúng.

Hiện tượng này không chỉ áp dụng cho địa ốc mà cả trong chứng khoán và trái phiếu nữa và xảy ra từ Trung Quốc cho đến Mỹ và cả Úc cũng không tránh khỏi. Ngân hàng Trung ương

Mỹ đã tăng lãi suất 9 lần trong năm ngoái và dự kiến tăng thêm 4 lần nữa trong năm 2019 và Ngân hàng Dự trữ Úc dự kiến sẽ theo chân. Khi giá nhà tăng vọt người mua phải tranh nhau trong khi chủ nhà bán được giá hơn.

Ngược lại, khi giá nhà xuống, người mua có thể mặc cả nhiều hơn. Câu hỏi bây giờ là khi giá nhà đang xuống và dự kiến còn xuống nữa thì thị trường đã thuộc về người mua chưa?

Theo các kinh tế gia, có vẻ không thống nhất được là giá nhà còn xuống tới đâu và trong bao lâu.

Kinh tế gia trưởng của AMP, ông Shane Oliver cho biết, thị trường Sydney và Melbounre còn hạ trong 2 năm nữa.

Liên quan đến vấn đề này, nhiều người mua trong lúc giá nhà lên cao đang có nhiều nguy cơ nhìn thấy giá trị căn nhà của họ ngày càng thấp hơn tiền vốn bỏ ra ban đầu nếu chiều hướng này tiếp tục kéo dài.

Nhưng khi mà khó vay tiền ngân hàng hơn trước và dự kiến sẽ còn khó hơn nữa, nhất là nếu không có tiền cọc ít nhất 20% thì khả năng mặc cả được nhiều hơn cũng không có ý nghĩa mấy.

Nói về điều này, các chuyên gia nghĩ rằng, giá nhà bắt buộc phải xuống nhưng có vẻ không ai hưởng được gì trong lúc này. Do đó, chuyên gia đưa ra lời khuyên không cần phải vội, cả người bán lẫn người mua

nguồn tổng hợp


Ý kiến bạn đọc

        
X
Họ tên:
Email:
Mã bảo vệ:
6033JQ

Tin tức khác

Việc làm hấp dẫn

Nhà đất được quan tâm

Tin tức