Úc trở thành nước mới nhất rút khỏi Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc

Đồng thời ông cũng cho rằng hiệp ước này đẩy lùi những thành tích khó khăn lắm mới đạt được trong cuộc chiến chống nạn buôn người.

Thậm chí mới đây, Thủ tướng S.Morrison đã đề ra chính sách cứng rắn của chính quyền Úc đối với vấn đề người nhập cư. Cụ thể, những người di cư trái phép tìm cách vượt biển vào Úc xin tị nạn sẽ bị giam giữ tại các đảo xa ở Thái Bình Dương.


 

Ngoài ra, theo ông S.Morrison, sẽ tìm cách giảm số người di cư hợp pháp vào nước này từ mức trần hiện nay là 190.000 người/năm xuống khoảng 160.000 người/năm. Nói về điều này, nhà lãnh đạo Australia cho rằng, việc cắt giảm này là cần thiết để giải quyết tình trạng dân số quá tải tại các thành phố lớn của nước Úc.

Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc là kết quả đàm phán của 193 nước thành viên tổ chức này sau 18 tháng thương lượng.

Theo đó, động thái này được thực hiện sau cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu hồi năm 2015, khi xuất hiện dòng người tị nạn lớn nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai.

Văn bản của hiệp ước với vấn đề di cư quốc tế, bao gồm 23 mục tiêu để kiểm soát tốt hơn làn sóng người di cư cũng như xác định quyền của họ một cách chính xác hơn, đồng thời quản lý tốt hơn dòng di cư toàn cầu hiện đã lên tới con số 250 triệu người, chiếm 3% dân số thế giới.

Vấn đề di cư đang là thách thức mang tính toàn cầu.

Thông tin cho hay, các cuộc đàm phán về hiệp ước đã vấp phải nhiều trở ngại xung quanh các biện pháp xử lý làn sóng di cư bất hợp pháp do một số chính phủ kiên quyết trả những người di cư không có giấy tờ phù hợp về nơi xuất xứ của họ.

Hiện có Australia, Mỹ, Hungary, Áo, Séc, Ba Lan và Israel đã công bố quyết định rút khỏi hiệp ước này.

Liên quan đến hiệp ước này, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã phản đối hiệp ước từ năm ngoái với lý do văn bản "không phù hợp" với các chính sách của xứ Cờ hoa.

Còn Hungary, Ba Lan và Séc thì luôn giữ quan điểm cứng rắn đối với việc tiếp nhận người di cư. Các nước này cho rằng vấn đề này đe dọa đến sự ổn định của châu Âu và tác động đến khu vực biên giới miền Nam của Hungary.

Còn Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tuyên bố, Áo sẽ không cử phái đoàn tham gia lễ ký kết chính thức hiệp ước tại một hội nghị diễn ra ở Morocco, ngày 10-12 tới, và sẽ bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu về hiệp ước tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc vào năm 2019.

Nói về điều này, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã chỉ trích những nước rút khỏi hiệp ước và cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) sẽ mất đi vai trò dẫn dắt trong việc giải quyết khủng hoảng di cư nếu có thêm các thành viên EU từ chối tham gia.

Với việc thống nhất về Hiệp ước toàn cầu về di cư, đây là lần đầu tiên Liên hợp quốc muốn đặt ra các nguyên tắc để kiểm soát hoạt động di cư trên phạm vi toàn thế giới.

nguồn tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

        
X
Họ tên:
Email:
Mã bảo vệ:
NWBSW3

Tin tức khác

Việc làm hấp dẫn

Nhà đất được quan tâm

Tin tức