Người Úc cần kiếm được ít nhất $160,000/năm để mua nhà tại Sydney?

Mặc dù thị trường địa ốc tại Úc đã hạ nhiệt chút đỉnh trong vài tháng qua, song giá nhà vẫn vượt quá tầm với của phần đông người lao động.


Người mua nhà ở Sydney cần phải có mức lương tương đương với một bác sĩ nhi khoa hoặc chính trị gia để có thể mua nhà mà không bị áp lực tài chính, theo phân tích của Canstar.

Trang mạng so sánh tài chính này cho biết, với giá nhà trung bình 1 triệu đô-la, người mua nhà cần kiếm được ít nhất $160,611 mỗi năm, cộng với việc đặt cọc 20% giá trị căn nhà.

Mức lương này tương đương với một bác sĩ nhi khoa ($179,250) hoặc một dân biểu ($184,840), theo số liệu năm 2015/16 của Nha Thống kê Úc.

Tại Melbourne, với giá nhà trung bình hiện nay là $737,000 theo tính toán của trang realestate.com.au, người mua nhà cần phải kiếm được ít nhất $112,300 mỗi năm để tránh gánh nặng về tài chính.

Tuy nhiên, mức lương trung bình của người Úc hiện nay chỉ ở mức $82,400, và như vậy, một người lao động bình thường và độc thân sẽ khó thể nào mua được một căn nhà mắc hơn $500,000.

Mặc dù giá tại hai thành phố lớn tiếp tục giảm, trưởng bộ phận kinh tế của realestate.com.au, bà Nerida Conisbee cho biết hầu hết các khu vực được yêu thích tại Sydney đều có giá nhà gần 1 triệu đô la.

Ngay cả Camben Park, cách trung tâm Sydney 70 km, gần đây cũng có giá nhà chạm mốc 1 triệu đô la.

“Với 1 triệu đô la, bạn không thể mua được những căn nhà tốt nhất tại Sydney. Bạn chỉ có thể mua nhà tại những khu vực dành cho người mua nhà lần đầu,” bà Conisbee nói với news.com.au.

Giá nhà bên ngoài các thành phố lớn tại Úc có vẻ lạc quan hơn cho những người mua nhà lần đầu, nhưng lại không thuận tiện cho công việc.

Bà Conisbee cho biết xu hướng chung là người Úc vẫn sẽ tiếp tục thuê nhà trong các thành phố đắt đỏ, trong khi tiết kiệm tiền để mua nhà ở những vùng rẻ hơn.

“Bạn có thể xem giá nhà tại Adelaide, nhưng trên thực tế bạn không thể chuyển đến đó sinh sống,” bà nói.

“Vì thế rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, thuê nhà tại Sydney, trong khi mua nhà tại nơi khác khi họ có đủ tiền để mua.”

Bà Conisbee đưa ra lời khuyên cho những người mua nhà: “Đừng nóng vội. Bạn không cần phải vội mua nhà ở Sydney vào thời điểm này. Nếu bạn muốn mua nhà và tìm đúng căn nhà phù hợp, nó sẽ cho bạn nhiều lợi thế thương lượng hơn, cũng như mua được một căn nhà đáng đồng tiền bát gạo hơn.”

nguồn SBS

Ý kiến bạn đọc

        
X
Họ tên:
Email:
Mã bảo vệ:
02OX7P

Tin tức khác

Việc làm hấp dẫn

Nhà đất được quan tâm

Tin tức