Úc: Di dân tay nghề vùng tỉnh được ưu tiên xét xin visa nhanh hơn theo kế hoạch 19.4 triệu đô la

Thông tin trên được Tổng trưởng Di trú David Coleman công bố vào ngày 8/2 vừa qua. Theo đó, kế hoạch trị giá 19.4 triệu đô la nhằm giải quyết vấn đề gia tăng dân số tại các thành phố lớn, và thiếu hụt nhân lực tại các vùng tỉnh (regional area) của Úc.


Đơn xin visa của các di dân có tay nghề sẽ được xem xét nhanh hơn nếu họ chuyển đến các vùng này. Theo ông Coleman, những di dân lành nghề rất quan trọng trong việc phát triển vùng sâu vùng xa.

Những người này giúp các doanh nghiệp thêm phần giá trị “Rất nhiều người trong số họ sẽ khởi nghiệp, vì thế họ sẽ mang đến nhiều kỹ năng giúp phát triển ngành kinh doanh và sẽ thuê mướn thêm nhiều người Úc.”, ông này nói.

Theo định nghĩa của Bộ Di Trú, regional area là bất cứ vùng nào tại Úc ngoại trừ các thành phố Brisbane, Gold Coast, Newcastle, Sydney, Wollongong, và Melbourne.

Nhưng nếu di dân rời khỏi vùng tỉnh trước khi được cấp visa thường trú nhân, thì visa của họ có thể sẽ bị hủy. Nói về điều này, ông Coleman cho biết thêm, loại visa này chỉ cho phép làm việc trong khu vực đó. Vì thế, bạn không thể rời đi và làm việc ở nơi nào khác.

Visa được liên kết với một khu vực cụ thể. Cũng theo ông này, kế hoạch này sẽ khuyến khích di dân chuyển đến những khu vực đang thiếu lao động. Nhưng phát ngôn nhân đối lập đặc trách về di trú Shayne Neumann lại đổ lỗi cho chính phủ liên bang về tình hình hiện tại.

Ông này cho rằng, mọi người nên khuyến khích di dân chuyển đến những vùng này. "Đó là điều mà chúng tôi sẽ tập trung vào – bảo đảm rằng di dân chuyển đến những vùng này và xây dựng các cộng đồng.

Vấn đề hiện tại của chính phủ trong việc khuyến khích di dân chuyển đến vùng tỉnh, đó là họ không chịu xét visa. Chúng ta hiện có 197,000 người đang giữ visa bắc cầu – tăng 38,000 người so với 12 tháng qua.

Nếu chúng ta giải quyết những visa đó, thì sẽ có càng nhiều người chuyển đến vùng tỉnh.”, ông nói. Được biết, số tiền này sẽ được sử dụng trong 4 năm, theo đó các viên chức của Bộ Nội vụ sẽ đi đến những vùng vừa kể để giúp các doanh nghiệp tại địa phương có được nhiều công nhân lành nghề hơn.

Ngoài ra, kế hoạch mới cũng ưu tiên việc xét đơn xin visa do các nhà tuyển dụng tại những vùng này bảo trợ, hoặc theo các thỏa thuận nhằm giúp các hội đồng địa phương thuê mướn nhân công nước ngoài.

Trước đó, Thủ tướng Scott Morrison từng gợi ý rằng các di dân mới có thể sẽ phải sống 5 năm ở vùng tỉnh nếu muốn trở thành thường trú nhân.

Theo ông Morrison, cũng muốn cắt giảm số di dân mỗi năm nhận vào Úc nhằm giảm tải cho các thành phố lớn.

Mới đây, Tổng trưởng Ngân khố Josh Frydenberg đã gặp gỡ các Bộ trưởng Ngân khố tiểu bang tại Canberra, nhằm thảo luận về cách mà nước Úc có thể chia sẻ trách nhiệm đối với sự gia tăng dân số, đặc biệt là giảm tải cho hạ tầng cơ sở.

Nói về điều này, ông Frydenberg cho hay, 2/3 số di dân mới sẽ đến sống ở các thủ phủ, đặc biệt là Sydney, Melbourne và vùng đông nam Queensland.

Điều này gây áp lực lên hạ tầng cơ sở, không chỉ đường sá mà còn giao thông công cộng, gây áp lực lên y tế, giáo dục và các dịch vụ thiết yếu khác. Và vì vậy, ông cho rằng, cần phải chuyển di dân đến những vùng có nhiều việc làm, và chúng ta cần sự phối hợp giữa các tiểu bang và lãnh thổ.

Chính ông Frydenberg cũng thừa nhận, nước Úc đã không lên kế hoạch tốt cho tương lai, vì dân số đạt mức 25 triệu người sớm hơn dự kiến.

nguồn tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

        
X
Họ tên:
Email:
Mã bảo vệ:
O6YK5U

Tin tức khác

Việc làm hấp dẫn

Nhà đất được quan tâm

Tin tức