Di dân tay nghề thấp có cơ hội trở thành thường trú nhân khi đến Bắc Úc

Theo đó, trong vòng 5 năm tới, những ngành nghề như đầu bếp, giữ trẻ hay thợ sửa xe, đều là những ngành nghề dành cho di dân tay nghề thấp nhưng vẫn có cơ hội xin vào thường trú nhân.


 

Thông tin cho biết, vùng lãnh thổ Bắc Úc đã bắt đầu mở cửa đón nhận những di dân tay nghề thấp thông qua danh sách 117 ngành nghề được áp dụng tại khu vực này.


Đáng nói, những di dân tay nghề thấp theo danh sách này sẽ thực sự có đường con đường xin vào thường trú nhân nếu họ sẵn sàng sinh sống và làm việc tại vùng lãnh thổ trong thời hạn ít nhất là 3 năm.


Đây được xem là một nỗ lực nhằm phân tán bớt lượng di dân đông đúc đổ về các thành phố lớn của Úc như Sydney hay Melbourne của chính phủ Úc. Do đó, chương trình mới dành cho di dân này được xem xét và thiết lập nhằm thu hút di dân đến sinh sống tại khắp các khu vực khác của nước Úc.


Cụ thể, chương trình được biết đến với tên gọi Designation Area Migration Agreements (DAMAs) đã được công bố áp dụng cho hai vùng tỉnh ở Úc, bao gồm vùng tỉnh Warrnambool ở tiểu bang Victoria và Vùng lãnh thổ Bắc Úc.

Đây vốn là những khu vực hiện đang phải trải qua khó khăn trong việc thiếu hụt nguồn lao động cũng như thưa thớt về dân số.


Điều đáng nói, thỏa thuận thứ hai áp dụng cho Vùng lãnh thổ Bắc Úc lần này thậm chí còn mở hẳn con đường lên thường trú nhân, được gọi là DAMA II sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2019.


Nói về vấn đề này, Tổng trưởng Di trú, Quốc tịch và Đa văn hóa sự vụ David Coleman cho biết, DAMA II là một ví dụ cho việc chính phủ Úc đang muốn tận dụng chương trình di dân để đem lại lợi ích cho một số khu vực cụ thể.

Ông cho biết, việc cố gắng để người dân Úc có được việc làm vẫn là tiêu chí hàng đầu, nhưng phải nói rằng chương trình di dân đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc cải thiện sự thiếu hụt nguồn nhân lực ở vùng tỉnh.


Theo đó, vùng lãnh thổ Bắc Úc sẽ là nơi hưởng lợi đầu tiên trong việc áp dụng chương trình DAMA để đối phó với việc thiếu hụt nguồn lao động của họ.


Hiện chính quyền Vùng lãnh thổ Bắc Úc và chính phủ liên bang đã công bố danh sách 117 ngành nghề với nhiều cấp bậc từ kế toán đến nhân viên giữ trẻ, đầu bếp, thiết kế web, cho phép chủ doanh nghiệp có thể tuyển dụng di dân nếu họ không tìm được lao động phù hợp ở địa phương để lấp vào những vị trí đó.


Thậm chí, nhiều ngành nghề trong danh sách được áp dụng mức dễ dàng hơn trong kĩ năng tiếng Anh và yêu cầu về mức thu nhập dành cho di dân có tay nghề tạm thời (Temporary Skilled Migration Income Threshold).

Theo Bộ trưởng của Vùng lãnh thổ Bắc Úc, Michael Gunner, việc bổ sung con đường cư trú vĩnh viễn trong DAMA II đã mang đến cho những di dân tay nghề một động lực lớn để chuyển đến khu vực này và ở lại lâu dài.


Ông tiết lộ, chính phủ Lao động Vùng Lãnh thổ đã cố gắng hết mình để đưa con đường đến thường trú trong thỏa thuận 5 năm mới này, mà ông hy vọng sẽ tăng đáng kể số lượng di dân có tay nghề đến sinh sống tại đây.


nguồn tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

        
X
Họ tên:
Email:
Mã bảo vệ:
XTVUZZ

Tin tức khác

Việc làm hấp dẫn

Nhà đất được quan tâm

Tin tức